วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

แกงป่าปลาดุก

แกงป่าปลาดุก

  ส่วนผสมที่ใช้ทำแกงป่าปลาดุก 
- ปลาดุก 4-5ตัว
- กระชาย 20 ราก
- พริกแห้ง 10-12 เม็ด
- ตะไคร้ 2 หัว
- หัวหอมแดง 3 หัว
- กระเทียม 15 กลีบ
- ข่า 5 แว่น
- รากผักชี 3 ราก
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ผิวมะกรูด
- น้ำตาลปี๊ป
- น้ำปลา
- ใบกะเพรา
  วิธีทำ
1. พริกแห้ง ผ่าครึ่งเอาเม็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม ตะไคร้หั่นฝอย กระเทียมหัวหอมปลอกเปลือกออก ข่า ราก     ผักชี ผิวมะกรูด หั่นฝอย
2. นำทั้งหมดลงโขลกในครก พอหยาบๆ เอากะปิลงโขลกตาม ให้ละเอียด
3. ปลาดุกล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่นๆชิ้นหนา พักไว้ กระชายขูดผิวออก หั่นเป็นเส้นฝอย แช่น้ำพักไว้         กะเพราเด็ดเป็นใบๆ ล้างให้สะอาด
4. กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำ 1 ถ้วย พอเดือด ตักพริกแกงที๋โขลกไว้ลงผัดไปมาให้หอมไปเจ็ดแปดบ้าน จาก         นั้นเติมน้ำอีก 3 ถ้วย ตามด้วยปลาดุก และกระชายทั้งหมด
5. ปล่อยให้เดือดแรงๆ จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊ป(เล็กน้อย) ชิมรส พอดีแล้วใส่ใบกะเพรา           แล้วยกลง เสิร์ฟร้อนๆ
6. ถ้าชอบทานผัก สามารถใส่ ถั่วฝักยาว(หั่นท่อน) มะเขือ(ผ่าครึ่ง) มะเขือพวง (โดยให้ใส่ไปพร้อมกับ        
     ปลาดุก) ได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น