วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ยำตะไคร้กุ้งสด

ยำตะไคร้กุ้งสด

  ส่วนผสมที่ใช้ทำยำตะไคร้กุ้งสด
– กุ้งซีแฮ (เด็ดหัวแกะเปลือกผ่าหลังชักไส้ออก) 7 ตัว
– ตะไคร้ (ซอยบางๆ) 1/2 ครึ่งถ้วย
– หอมแดง (ซอยบางๆ) 1/2 ครึ่งถ้วย
– พริกขี้หนู (ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะนาว 1 1/2 หนึ่งถ้วยครึ่ง
– กุ้งแห้ง (ทอด) 2 ช้อนโต๊ะ
– ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
– ผักกาดหอม (สำหรับรองจาน)
   วิธีทำ
1. กุ้งซีแฮ นำไปลวกในน้ำร้อนให้สุก ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว คนให้เข้ากันในอ่างผสม ชิมรสให้ออกเปรี้ยวนำ เค็มตาม และหวาน         นิดๆ
3. จากนั้นใส่ตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนู และกุ้งที่ลวกไว้ในอ่างผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. แล้วใส่กุ้งแห้งทอด ถั่วลิสงคั่ว คลุกให้พอทั่วกัน ตักใส่จานที่รองด้วยผัดกาดหอม ยกเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น