วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

แกงหมูเทโพ


         แกงหมูเทโพ เป็นแกงไทยที่มีมาช้านาน รสชาติจะออก เปรี้ยว เค็ม หวานมัน รับประทานร้อนๆยิ่งอร่อย และอุดมไปด้วยสรรพคุณจากสมุนไพรต่างๆมากมาย ทั้งยังทำง่าย เพราะสามารถใช้เครื่องแกง หรือกะทิแบบสำเร็จได้เลย 
  ส่วนผสมที่ใช้ทำแกงหมูเทโพ 
- หมูสามชั้น (เลือกที่มันน้อย) 3 ขีด
- น้ำพริกแกงเผ็ดสำเร็จรูป 1 ซอง
- มะกรูด (ลูกใหญ่) 1 ลูก
- ผักบุ้ง (ท่อนอวบๆ หั่นท่อสั้น ประมาณ 1 นิ้ว ล้างให้สะอาด) 4 ถ้วย
- น้ำกะทิ (สำเร็จรูป) 1 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊ป 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
   วิธีทำแกงหมูเทโพ
1. ล้างหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ตั้งพักไว้  
2. ตั้งหม้อ ใช้ไฟอ่อน ใส่กะทิลงไป เคี่ยวไปเรื่อยพอกะทิเดือด ใส่เครื่องแกงเผ็ดลงไป เคี่ยวไฟอ่อนไป       เรื่อยๆ จนพริกแกงหอม
3. ใส่หมูสามชั้นลงไป เคี่ยวจนมันหมูแตกออกมา ความหอมของพริกแกงจะเพิ่มมากยิ่งขึ้น
4. มะกรูด ผ่าสี่ซีก เอาเม็ดออก ใส่ลงไปเคี่ยวในหม้อ ตามด้วยน้ำมะขามเปียก พอเดือดใส่น้ำตาลปี๊ป           น้ำปลา คนให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อ
5. พอเดือดแล้ว ชิมรสดู ให้ออก เปรี้ยว เค็ม หวาน ได้ที่แล้ว ปิดฝารอเดือดอีกครั้งเป็นอันเสร็จ ตักใส่         ถ้วยยกเสิร์ฟรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น