แหนมกระดูกอ่อน
ส่วนผสมที่ใช้ทำแหนมกระดูกอ่อน
- กระดูกอ่อน (บริเวณชายโครง) 3 ขีด
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- กระเทียม (โขลก) 2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวเหนียว (นึ่งสุก) 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ถ้วย
- ผักชี (เด็ดใบ)
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- กระเทียม (โขลก) 2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวเหนียว (นึ่งสุก) 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ถ้วย
- ผักชี (เด็ดใบ)
วิธีทำแหนมกระดูกอ่อน
1. นำกระดูกหมูไปล้าง สับเป็นชิ้นเล็ก แล้วนำไปคลุกเคล้ากับเกลือและกระเทียม ให้เข้ากัน
2. ล้างข้าวเหนียว พักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปคลุกเคล้ากับหมูที่ผสมไว้ให้ทั่วกัน
2. ล้างข้าวเหนียว พักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปคลุกเคล้ากับหมูที่ผสมไว้ให้ทั่วกัน3. จากนั้นตัก ใส่ถุงพลาสติก 2 ถุง มัดปากถุงให้แน่น นำไปตากแดดร้อนๆ แล้วทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นจึงเก็บไว้ในตู้ เย็น
4. เมื่อจะรับประทาน นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน นำกระดูกหมูลงทอดให้สุก เหลือง จึงตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5. จัดแหนมกระดูกอ่อนใส่จาน โรยหน้าด้วยใบผักชี เสิร์ฟกับเครื่องเคียง ได้แก่ พริกขี้หนูซอย, ถั่วลิสงคั่ว ขิ่งอ่อนหั่นแว่น ต้นหอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น