วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ผัดเผ็ดหมูป่า

ผัดเผ็ดหมูป่า
  ส่วนผสมที่ใช้ทำผัดเผ็ดหมูป่า 

– เนื้อหมูป่า 5 ขีด
– น้ำพริกแกงป่า 1/2 ครึ่งถ้วย
– พริกขี้หนูสีแดง (ทุบสับละเอียด) 15 เม็ด
– พริกชี้ฟ้าเหลือง (หั่นเฉียง) 3 เม็ด
– กระชาย (ซอย) 1 ถ้วย
– น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 1 1/2 หนึ่งช้อนชาครึ่ง
– เกลือ 1 ช้อนชา
– หัวกะทิ 1/2 ครึ่งถ้วย
– พริกไทยอ่อน (หี่นเป็นท่อนสั้น) 2 ช้อนโต๊ะ
– ใบโหระพา 1/2 ครึ่งถ้วย
– น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

   วิธีทำ

1. เนื้อหมูป่านำไปล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆบางพอดีคำ แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันใช้ไฟกลาง พอเริ่มร้อน นำพริงแกงลงผัด จนแตกมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูป่าและพริก     ขี้หนูลงผัดพร้อมกัน ผัดต่อสักครู่

3. พอเนื้อหมูเริ่มสุก ใส่กระชาย แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ และน้ำตาล ผัดต่อให้เข้ากัน จึงใส่หัวกระทิ     ผัดต่อให้พอมีน้ำขลุกขลิก

4. ได้ที่แล้วใส่พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา ผัดอีกครั้งพอทั่ว ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบโหระพา       ยกเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น