วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ

ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ

  ส่วนผสมที่ใช้ทำไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ 
- ไข่เยี่ยวม้า 3 ฟอง
- ใบกะเพรา 1 1/2 หนึ่งถ้วยครึ่ง
- หมูสับ 1.5 ขีด
- กระเทียม (โขลกพอหยาบ) 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแดง (โขลกพอหยาบ) 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนชา
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ถ้วย
- น้ำปลา
- น้ำซุป (หรือน้ำสะอาด)
  วิธีทำไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ
1. ต้มไข่เยี่ยวม้า ในน้ำเดือด ประมาณ 1 นาที ตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น จากนั้นปอกเปลือกไข่ ผ่าไข่เป็น 4       ซีก
2. ตั้งไฟใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง พอร้อน นำใบกะเพราลงทอดให้กรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้น     ใส่ไข่เยี่ยวม้าที่ต้มไว้ลงทอดจนสุก ตักขึ้นพักไว้
3. ตักน้ำมันออกจนเหลือเล็กน้อย ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงเจียวให้หอม เหลืองกรอบ จากนั้นใส่หมู       สับลงผัดให้ทั่วกัน
4. เดิมน้ำซุปเล็กน้อย จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล และน้ำปลาเล็กน้อย     ผัดต่อให้ทั่ว จากนั้นใส่น้ำซุปอีกเล็กน้อย ใส่ไข่เยี่ยวม้าและใบกะเพราที่ทอด (เหลือไว้โรยหน้าเล็ก    
    น้อย) ผัดต่อให้เข้ากัน
5. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบกะเพรากรอบยกเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น