วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ขาหมูต้มหน่อไม้จีน

ขาหมูต้มหน่อไม้จีน

   ส่วนผสมที่ใช้ทำขาหมูต้มหน่อไม้จีน
– ขาหมู 2 ขีด
– หน่อไม้จีน 3 ขีด
– พริกไทยเม็ด (โขลกละเอียด) 2 ช้อนชา
– รากผักชี (หั่นละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ
– กระเทียม (สับหยาบๆ) 1 ช้อนโต๊ะ
– เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำจนนุ่ม หั่นเป็นชิ้นๆ) 6 ดอก
– เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
– ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำเปล่า 5 ถ้วย
– น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
– ผักชี
   วิธีทำ
1. ล้างขาหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. หน่อไม้จีนล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
3. พริกไทย กระเทียม รากผักชี โขลกรวมกัน แล้วนำไปเจียวกับน้ำมันพืชให้หอมไปแปดบ้าน4. จากนั้น     ใส่ขาหมูลงผัดตาม โรยด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน ตักทั้งหมดใส่หม้อต้ม เติมน้ำเปล่า 5 ถ้วย     ตั้งไฟเคี่ยวต่อ
5. เริ่มร้อนใส่หน่อไม้จีน เห็ดหอม เคี่ยวไปเรื่อยๆไฟอ่อนๆ จนขาหมูเปื่อยดี แล้วให้ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ป     ชิมรสให้ออกเค็มนำ หวานตามอ่อนๆ เป็นอันใช้ได้
6. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี ยกเสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น