วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

  ส่วนผสมที่ใช้ทำปลาหมึกผัดไข่เค็ม 
- ปลาหมึกกล้วย 2 ตัว
- ไข่แดงไข่เค็ม (ดิบ) 2 ฟอง
- กระเทียม (โขลกพอหยาบ) 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันน้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย (ป่น) 1 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้า (หั่นเฉียง) 2 เม็ด
- ต้นหอม (หั่นท่อนประมาณ 1 นิ้ว) 2 ต้น
  วิธีทำ
1. ล้างปลาหมึก ดึงหัวออก ตัวปลาหมึกลอกเอาเยื่อหุ้มตัวออก จนเหลือแต่เนื้อขาว ดึงกระดองออก บั้ง      เป็นตารางแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ล้างให้สะอาดอีกครั้ง ใส่จานพักไว้
2. ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันจนร้อน นำกระเทียมลงเจียวให้เหลืองหอม จากนั้นใส่ไข่เค็มลงผัด     ยีให้ละเอียด ทั่วกัน
3. เติมน้ำมันน้ำพริกเผา ปลาหมึก จากนี้เร่งไฟให้แรง ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนปลาหมึกสุก
4. จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำตาล ซอสปรุงรส พริกไทย ผงกะหรี่ ผัดให้เข้ากัน สุดท้ายใส่พริกชี้ฟ้า ต้นหอม      
     ผัดพอให้เข้ากัน ตักใส่จานยกเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น