วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2560

ยำปลาดุกฟู

ยำปลาดุกฟู
   ส่วนผสมที่ใช้ทำยำปลาดุกฟู
– ปลาดุกย่าง 2 ตัว
– เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (หรือถั่วลิสงคั่ว) 1/2 ครึ่งถ้วย
– น้ำมันพืช 2 ถ้วย
– น้ำตาลปี๊ป 1 1/2 หนึ่งช้อนโต๊ะครึ่ง
– น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
– หอมแดงซอย 3 หัว
– พริกขี้หนู (สับ) 10 เม็ด
– มะม่วงเปรี้ยว (สับหั่นฝอย) 1/2 ครึ่งถ้วย
– ใบผักชี
    วิธีทำ
1. ปลาดุกย่าง แกะเนื้อ ลอกหนัง และก้างออก สับให้ละเอียด นำไปผึ่งให้แห้ง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟลาง พอร้อนนำเนื้อปลาลงทอด ลดไฟอ่อน ทอดต่อ จนเหลืองทองทั่วกัน ตักยกขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ลงมือทำน้ำยำ โดยการนำน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว มาผสมกันลงในถ้วย คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมแดง พริกขี้หนู และมะม่วงเปรี้ยว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น