วันพุธที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2560

ต้มยำโป๊ะแตก

  ต้มยำโป๊ะแตก
    ต้มยำโป๊ะแตกเป็นอาหารทะเลรสจัด อุดมไปด้วยสมุนไพรมีประโยชน์ คล้ายต้มยำแต่ "โป๊ะแตก" จะมีใบกระเพราเพื่อเพิ่มความจัดจ้านเข้าไปอีก อุดมไปด้วยอาหารทะเลทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลา ยิ่งรับประทานในหม้อไฟร้อนๆเดือดตลอดยิ่งดี ::
  ส่วนผสมที่ใช้ทำต้มยำโป๊ะแตก
- ปูม้า (เอากระดองออก สับเป็นชิ้นๆ) 1 ตัว
- เนื้อปลากระพงแดง (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) 5 ชิ้น
- ปลาหมึก (หั่นเป็นวงๆ) 2 ตัว
- หอยแมลงภู่ 5 ตัว
- กุ้งแช่บ๊วย (แกะเปลือก เด็ดหัว ผ่าหลังชักไส้ออก) 5 ตัว
- ตะไคร้ (ทุบพอแตก ตัดเป็นท่อนสั้นๆ) 2 ต้น
- ใบกะเพรา 2 ยอด
- ใบยี่หร่า 2 ยอด
- ใบมะกรูด (ฉีกเป็นใบๆหยาบๆ) 5 ใบ
- ข่า (หั่นเป็นแว่น) 7 แว่น
- พริกขี้หนูสวน (ทุบพอแตก) 15 เม็ด
- น้ำมะนาว (คั้นจากมะนาวลูกใหญ่) 1 ลูก
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 
   วิธีทำ
 1. ใส่น้ำในหม้อ 3 ถ้วย ตั้งไฟแรง น้ำเดือดแล้วใส่ ตะไคร้ ข่า ลงไปรอ
 2. ให้เริ่มเดือดอีกครั้ง ใส่ปูม้า เนื้อปลากระพง ตามด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูสวนลงไป            3. พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่ ใบมะกรูด ใบกะเพรา ใบยี่หร่า คนให้เข้ากันแล้วชิมรส ให้ออกเปรี้ยว เค็ม เผ็ด4. รสได้ที่แล้ว ใส่ปลาหมึก หอยแมงภู่ และกุ้ง แล้วปิดฝาหม้อสักพัก ยกลงได้เลย ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟรับประทานร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น