วันเสาร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2560

ขาหมูตุ๋นน้ำแดง

ขาหมูตุ๋นน้ำแดง
  ส่วนผสมที่ใช้ทำขาหมูตุ๋นน้ำแดง 
- ขาหมู 1 ขา
- พริกไทย (ทุบพอแตก) 20 เม็ด
- รากผักชี 7 ราก
- ซีอิ๊วดำ 1 1/2 หนึ่งช้อนโต๊ะครึ่ง
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- โป๊ยกั๊ก (ดอกจันทร์) 2 ดอก
- อบเชย (ยาว 1 นิ้ว)
- สุรา (ไทย) 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 15 กลีบ
- ผักกาดดอง 1 ต้น
- ผักคะน้า
- ผักชี
  วิธีทำ
1. ขาหมู ถ้ามีขนให้ใช้ไฟแรงๆ เผาให้ขนไหม้ไปให้หมด แล้วขูดดำๆออกให้ขาว แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด2. นำขาหมูไปใส่หม้อ ใส่เครื่องทุกอย่างลงไป ยกเว้น กระเทียม ผักกาดดอง ผักชี ปิดฝา คอยช้อนฟองออก พอเดือดมากฟองน้อยลง ลดไฟลง เคี่ยวต่อจนขาหมูเปื่อย
3. นำผักกาดดองมาดึงออกให้เป็นกาบๆ นำไปล้างน้ำสะอาดเพื่อลดเปรี้ยวออก แล้วนำไปใส่หม้อขาหมู ผักคะน้าล้งน้ำให้สะอาด นำลงไปต้มพร้อมผักกาดดองและขาหมู จนเปื่อยทั้งหมูและผัก เหลือน้ำพอขลุกคลิก
4. ตอนเสิร์ฟให้เลาะกระดูกขาออก หั่นสขาหมูเป็นชิ้นๆ จัดวางใส่จานทั้งเนื้อหนังและเอ็น ผักกาดดองหั่นซอยวางข้างๆ ตักน้ำราด โรยหน้าด้วยผักชีเด็ดเป็นใบ รับพระทานพร้อมน้ำจิ้ม และกระเทียม
  วิธีทำน้ำจิ้ม พริกชี้ฟ้าเหลือง (หรือแดง) กระเทียม เกลือ โขลกรวมกันให้ละเอียด แล้วนำไปผสมกับน้ำส้มสายชู เป็นอันใช้ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น