วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2560

ยำถั่วพู

ยำถั่วพู
  ส่วนผสมที่ใช้ทำยำถั่วพู
- ถั่วพู (นำไปซอยแล้วแช่ในน้ำเย็น) 1 ถ้วย
- มะพร้าวขูด 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ๊งแช่บ๊วย (เด็ดหัว แกะเปลือก ผ่าหลังชักไส้ออก) 5 ตัว
- ปลาหมึกกล้วย (หั่นเป็นชิ้น) 1 ตัว
- หมูสับ (รวนให้สุก) 1/4 ถ้วย
- พริกขี้หนู (ซอย) 7 เม็ด
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง (ซอย) 3 หัว
- ถั่วลิสง (คั่ว) 1/4 ถ้วย
- หัวกะทิ 1/2 ครึ่งถ้วย
  วิธีทำ
1. คั่วมะพร้าวขูดในกระทะ ใช้ไฟอ่อน จนเหลืองอ่อนๆ ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป คั่วต่อจนหอมเหลืองกรอบ ตักพักไว้
2. ต้มน้ำให้เดือด นำกุ้งและปลาหมึกลงไปลวกให้สุกดี
3. นำกุ้ง ปลาหมึกใส่ลงในอ่างผสม ตามด้วยถั่วพู หมูสับรวน น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู น้ำพริกเผา หอมแดง ถั่วลิสง และสุดท้ายหัวกะทิ
4. จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน พอเข้ากันแล้วใส่มะพร้าวที่เราคั่วไว้ลงไป แล้วคลุกเคล้าอีกทีให้เข้ากัน ตักใส่จาน ยกเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น