วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2560

ต้มโคล้งปลากรอบ

ต้มโคล้งปลากรอบ
     ต้มโคล้งเป็นอาหารไทยทำนองเดียวกับต้มยำ อร่อยพอๆกัน เพราะแซ่บและรสจัดพอๆกัน เพียงแต่ใช้น้ำมะขามแทนมะนาว (เปรี่ยวอมหวาน) ใช้พริกแห้งแทนพริกสด และที่สำคัญสรรพคุณหลากหลาย เช่น "แก้ไข้ ระบายท้อง บำรุงสายตา เจริญอาหาร" ::
  ส่วนผสมที่ใช้ทำต้มโคล้งปลากรอบ
- ปลากรอบ (ปลาเนื้ออ่อนรมควัน) 3 ตัว
- หอมแดง 5 หัว
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ (ทุบพอแตก หั่นท่อนสั้นๆ) 1 ต้น
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ข่าอ่อน (หั่นเป็นแว่นบางๆ) 10 ชิ้น
- ใบมะขามอ่อน 1/2 ครึ่งถ้วย
  วิธีทำ
1. นำปลากรอบไปย่างไฟให้ร้อน แล้วแกะเป็นชิ้นๆ นำหอมแดงไปย่างไฟให้หอม ปอกเปลือกออก แล้วทุบให้พอแตก นำพริกแห้งไปย่างไฟให้หอม แล้วสับเป็นท่อนสั้นๆ
2. ตั้งเตาใช้ไฟแรง ใส่น้ำลงในหม้อ 2 ถ้วย พอน้ำเดือดใส่ปลากรอบ หอมแดง น้ำมะขามเปียก ตะไคร้ ข่าอ่อน ใบมะขามอ่อน
3. พอน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่น้ำปลา น้ำตาลทรายลงไป คมให้เข้ากัน ชิมรสดูให้ออก เปรี้ยว เค็ม หวานตามเล็กน้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น