วันพฤหัสบดีที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2560

หอยแมลงภู่ผัดฉ่า

หอยแมลงภู่ผัดฉ่า
 ส่วนผสมที่ใช้ทำหอยแมลงภู่ผัดฉ่า 
- หอยแมลงภู่ 1/2 ครึ่งกิโลฯ
- น้ำตาลปี๊ป 1/2 ครึ่งช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 1/2 หนึ่งช้อนโต๊ะครึ่ง
- ใบยี่หร่า (ฉีกแบบหยาบๆ) 1/2 ครึ่งถ้วย
- กระเทียม 30 กลีบ
- พริกขี้หนูสวน 25 เม็ด
- ใบมะกรูด (ฉีกแบบหยาบๆ) 2 ใบ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 1 ต้น
- พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
  วิธีทำ


1. ล้างหอยให้สะอาด แล้วนำไปแช่ในน้ำพอท่วมหอย ผสมเกลือเล็กน้อย แช่ไว้ 1 ชั่วโมง หอยจะคายสิ่งสกปรกออก นำไปล้างน้ำสะอาดอีกรอบ จากนั้นนำไปลวกในน้ำร้อนให้พอสุกตักพักไว้
2. กระเทียมแกะเปลือกลงโขลก พริกขี้หนูสวนเด็ดก้านทิ้งลงโขลกพร้อมกระเทียม ตามด้วยตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกไทยดำ โขลกให้ละเอียดเข้ากัน
3. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลางใส่น้ำมัน พอร้อน ตักน้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัด ผัดให้หอม จึงใส่เนื้อหอยแมลงภู่ลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลน้ำปลา ผัดให้เขากัน ใส่ใบยี่หร่า เติมน้ำ ผัดให้สุกจนเหลือน้ำขลุกขลิกเป็นใช้ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น