วันพฤหัสบดีที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2560

ครองแครงกรอบ

ครองแครงกรอบ
  ส่วนผสมที่ใช้ทำขนมครองแครง 
- แป้งหมี่ (แป้งสาลี) 1 กิโลฯ
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำตาลปี๊ป 1 1/2 หนึ่งกิโลฯครึ่ง
- มะพร้าว (ขูด) 1 1/2 หนึ่งกิโลฯครึ่ง- เกลือป่น 1/2 ครึ่งช้อนชา
- น้ำมันหมู

  วิธีทำ
1. นำมะพร้าวไปคั้น จนได้หัวกะทิ นำแป้งใส่อ่างผสม แหวกตรงกลางให้เป็นรู เทหัวกะทิลงไป 1 ถ้วย น้ำเปล่า 2 ถ้วย ไข่ไก่ 3 ฟอง แล้วนวดเคล้าให้เข้ากัน
2. พอเข้ากันดีแล้ว นำแป้งไปคลึงที่พิมพ์ครองแครง จนหมด พักแป้งผึ่งไว้ให้แป้งหมาด
3. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันหมู ให้น้ำมันเดือด เอาตัวครองแครงลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ตั้งกระทะทองเหลือง ใช้ไฟอ่อน เทน้ำตาลลงไป น้ำเปล่าเล็กน้อย เคี่ยวจนน้ำตาลละลายเป็นข้นเป็นยางมะตูม ใส่เกลือลงไป คนให้เข้ากัน
5. เอาตัวครองแครงลงไปคลุมเคล้ากับน้ำตาล ค่อยๆคนให้ทั่วและแห้ง จึงยกลงพักไว้ รับประทานได้เลยหรือผึ่งไว้ให้หายร้อนใส่โหลไว้รับประทานได้นาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น