วันพฤหัสบดีที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2560

ยำกุนเชียง


ยำกุนเชียง
  ส่วนผสมที่ใช้ทำยำกุนเชียง 
- กุนเชียง 2 แท่ง
- พริกขี้หนู (โขลกละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม (โขลกละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศ (ผ่าสี่เฉือนไส้ออก หั่นชิ้นบางๆ) 1 ลูก
- หอมแดง (หั่นเสี้ยวบางๆ) 1 หัว
- แตงกวา (ปอกเปลือก ผ่าครึ่งหั่นเป็นชิ้นๆ) 2 ลูก
- พริกขี้หนูสวน (หั่นเป็นท่อนเล็กๆ) 1 ช้อนโต๊ะ
- ขึ้นฉ่าย (หั่นเป็นท่อน ขนาดประมาณ 1 นิ้ว) 2 ต้น
- น้ำมันพืช 1 ถ้วย
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ครึ่งช้อนชา
- น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
  วิธีทำ
1. ตั้งไฟใส่น้ำมัน (ใช้ไฟอ่อน) หั่นกุนเชียงแบบแฉลบ เป็นชิ้นๆ นำลงทอด (หมั่นคนตลอดเวลา) จนสุกเหลือง นำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. นำน้ำมะนาว น้่ำปลา น้ำตาล ลงอ่างผสม คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย จึงใส่น้ำกระเทียมดองคนพอทั่ว
3. จากนั้นนำกุนเชียง หอมแดง แตงกวา มะเขือเทศ พริกขี้หนู กระเทียม พริกขี้หนูสวน และขึ้นฉ่ายลง แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว ตักใส่จาน ยกเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น