วันพฤหัสบดีที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2560

แกงฮังเล

แกงฮังเล
        แกงนี้เป็นอาหารพื้นบ้านของทางภาคเหนือ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศพม่า รสชาติจะออก หวาน-เค็ม นับว่าเป็นอาหารที่มีสรรพคุณสูง และอร่อยมากเลย ::
  ส่วนผสมที่ใช้ทำแกงฮังเล 
- เนื้อหมู กับ หมูสามชั้น (รวมกัน) 1 กิโลฯ
- มะพร้าว 1 กิโลฯ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 8 เม็ด
- ลูกกระวาน 6 ผล
- ลูกผักชี 1 ช้อนชา
- พริกแห้ง 12 เม็ด
- ขิง 5 แว่น
- ข่า 3 แว่น
- กระเทียม
- หอมแดง
- ลูกยี่หร่า
- น้ำปลา
- น้ำมันหมู
   วิธีทำ
1. นำเนื้อหมู และหมูสามชั้นไปล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หนาประมาณ 2 นิ้ว แล้วใส่ชามพักไว้
2. นำมะพร้าวไปคั้นในน้ำอุ่น แยกหัวกะทิไว้ต่างหาก และส่วนนึงเทลงไปผสมกับเนื้อหมูเล็กน้อย จากนั้นเติมน้ำปลา น้ำตาลทราย ให้พอมีรสชาติ คลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อ จากนั้นนำไปหมักแช่ในตู้เย็น 30 นาที
3. คั้นน้ำกะทิต่อ จนได้กลาง และหางกะทิ นำไปใส่หม้อตั้งไฟอ่อนให้เดือด แล้วนำเนื้อที่หมักไว้ใส่ลงไป คนเบาๆให้ทั่ว เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อยๆจนเนื้อเปื่อย
4. ระหว่างนั้น พริกแห้งแกะเม็ดออกให้หมด แล้วนำไปทอดในน้ำมันให้กรอบตักพักไว้
5. ลูกกระวานทุบแล้วแกะเอาแต่เนื้อ จากนั้นนำพริกไทย ขิงหั่น ลูกผักชี ลูกยี่หร่า ลงไปคั่วในกระทะใช้ไฟอ่อน คั่วไปเรื่อยๆจนหอม จากนั้นนำใส่ครก ปอกเปลือกหอมแดง กระเทียม และเครื่องแกงทั้งหมดลงโขลกให้ละเอียด
6. นำหัวกะทิที่คั้นแยกไว้ ลงกระทะตั้งไฟเคี่ยว จนกะทิแตกมัน ตักน้ำพริกในครกที่ตำไว้ลงผัดให้หอมไปแปดบ้าน จากนั้นตักทั้งหมดใส่ลงในหม้อที่เคี่ยวเนื้อหมูไว้ คนให้ทั่ว ปรุงรสเพิ่มเล็กน้อยด้วยน้ำปลา ชิมให้รสชาติออกหวาน-เค็ม
7. เคี่ยวไปเรื่อยๆ เติมหางกะทิลงไปจนน้ำพริกจับเข้ากับเนื้อหมูดี แล้วเติมกลางกะทิอีกครั้ง เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆจนเดือด เป็นอันเสร็จ ตักใส่จานยกเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น