วันพฤหัสบดีที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2560

ซี่โครงหมูย่าง

ซี่โครงหมูย่าง
ส่วนผสมที่ใช้ทำซี่โครงหมูย่าง 
- ซี่โครงหมู (มีเนื้อติด) 5 ชิ้น
- กระเทียมโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีโขลก 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ครึ่งช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 1/2 หนึ่งช้อนโต๊ะครึ่ง
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชาฃ
- เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ
   วิธีทำ
1. ซี่โครงหมูนำไปล้างให้สะอาด แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมเครื่องหมักทุกอย่างเข้าด้วยกัน นำลงไปคลุกเคล้ากับซี่โครงหมู ใช้มือทาๆ บีบๆ ให้ส่วนผสมเข้าเนื้อ แล้วหมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 2-3 ชั่วโมง
3. ก่อถ่านตั้งไฟ แรงปานกลางๆ นำหมูลงปิ้ง ค่อยๆกลับไปมา พอให้เหลืองอ่อน
4. ยกหมูลง ใช้ขี้เถ้ากลบไฟให้อ่อนๆ นำใบตองรอง 3-4 ชิ้น นำหมูลงลบใบตอง และปิดหน้าด้วยใบตองอีก 1-2 ชิ้น
5. ย่างไฟอ่อนๆต่อจนเหลืองแห้ง เป็นอันใช้ได้ ยกเสิร์ฟเป็นชิ้นใหญ่ๆ หรือหั่นเป็นชิ้นๆ ทานคู่แตงกวา หรือต้นหอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น