วันพฤหัสบดีที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2560

ข้าวผัดกุ้ง

ข้าวผัดกุ้ง
  ส่วนผสมที่ใช้ทำข้าวผัดกุ้ง 
- ข้าวสวย (สุก แบบไม่แฉะ) 3 ถ้วย
- กุ้งชีแฮ 2 ขีด
- หอมใหญ่ 1 หัว
- มะเขือเทศ 1 หัว
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- แตงกวา (ผ่าครึ่งหั่นเฉียง) 1 ลูก
- กระเทียม (แกะเปลือกแล้วทุบพอหยาบ)
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันพืช
- ต้นหอม
- ผักชี
- พริกไทยป่น- มะนาว

   วิธีทำ
1. กุ้งแกะเปลือก ผ่าหลัง ชักไส้ออก ล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
2. ตั้งไฟใส่น้ำมันเล็กน้อยลงกระทะ พอร้อน นำกระเทียมลงเจียวให้เหลืองหอม ใส่กุ้งลงผัดตาม พอสุกใส่ข้าวลงไป ผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อย ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศตามลงไป ผัดให้เข้ากันตักใส่จาน
4. กันข้าวที่ผัดไว้ข้างกระทะ เติมน้ำมันเล็กน้อย ตอกใข่ลงไป คน ยีๆ ให้พอแตก พอเริ่มสุกให้ตักข้าวที่กันไว้ลงมาผัดโดยเร็ว ให้ไข่สุกทั้วและจับกันทั่วเม็ดข้าว ตักใส่จานโรยหน้าด้วยผักชี พริกไทยป่น
5. ทานแกล้มกับผัก เช่นแตงกวา ต้นหอม ปรุงรสระหว่างรับประทานด้วย มะนาว น้ำปลาพริก หรือซอสแม๊กกี้ตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น