วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

เนื้อตุ๋นสมุนไพร

เนื้อตุ๋นสมุนไพร

  ส่วนผสมที่ใช้ทำเนื้อตุ๋นสมุนไพร
- เนื้อวัวปนมัน เอ็น หรือเนื้อสามชั้น 2 กิโล
- โป๊ยกั้ก (แปดแฉก) 3 ดอก
- อบเชย (ท่อนยาว 1 นิ้ว) 1 ท่อน
- กานพลู 3 ดอก
- ใบกะวาน 2 ใบ
- รากผักชี (ล้างให้สะอาด มัดรวมกันด้วยด้ายขาว) 15 ราก
- พริกไทย (บุบพอแตก) 15 เม็ด
- กระเทียม (ทุบพอหยาบ) 1 หัว
- ซอสแม็กกี้ 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
  วิธีทำ
1. ล้างเนื้อวัวให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ นำไปใส่หม้อ เติมน้ำให้ท่วมเนื้อ เปิดไฟต้มน้ำให้เดือด พอเดือดสัก 2-3 นาที ยกลงดทน้ำต้มแรกทิ้งไป
2. เติมน้ำใหม่อีกครั้ง ให้ท่วมเนื้อเหมือนเดิม ใช้ไฟแรง พอน้ำเดือดลดไฟลง ใช้ไฟเบา เคี่ยวไปเรื่อย
3. นำเครื่องเทศและเครื่องปรุงใส่ลงไป โป๊ยกั้ก อบเชย กานพลู ใบกะวาน รากผักชี พริกไทย กระเทียม น้ำตาลปี๊ป ซอสแม็กกี้ ปิดฝาหม้อ เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อยๆ 4 ชั่วโมง เนื้อจะเปื่อยกำลังรับประทาน
4. ลองชิมรสชาติของน้ำ ถ้าชอบเค็มเติมซอสแม็กกี้ ถ้าชอบหวานนิดๆ ให้เติมน้ำตาลปี๊ปเพิ่ม เมื่อได้ที่แล้วตักใส่ถ้วย โรยด้วยพริกไทย ต้นหอม ผักชี ยกเสิร์ฟ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น